UBND xã Tùng Bá -Vị Xuyên

Xây dựng Nông thôn mới bản sắc miền cực Bắc: Kỳ 2: “Đường xanh, nhà sạch, làng xóm gắn kết”

05/06/2024 10:55 19 lượt xem

BHG - Đó là điểm nhấn và cũng là nét đặc sắc riêng trong thực hiện xây dựng Nông thôn mới (NTM)  ở huyện Vị Xuyên từ năm 2022 trở lại đây từ chủ trương xây dựng các tuyến đường NTM kiểu mẫu ở các xã trên địa bàn.

Thực hiện đột phá xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Vị Xuyên lần thứ XXIV, huyện Vị Xuyên triển khai hỗ trợ xi măng do tỉnh cấp và từ nguồn ngân sách huyện hỗ trợ cho các xã, thị trấn trên địa bàn để nâng cấp, cải tạo các tuyến đường với hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm: Huyện hỗ trợ xi măng, các xã vận động nhân dân hiến đất, ngày công, kinh phí bê tông hóa các tuyến đất, nâng cấp các tuyến đường xã, đường liên thôn xuống cấp; đồng thời phát động thi đua xã hội hóa xây dựng các tuyến đường bê tông nông thôn trên địa bàn các xã, thị trấn đảm bảo nền đường rộng tối thiểu 3 m, lề đường đất mỗi bên 0,5 m theo tiêu chí NTM.

Những tuyến đường Nông thôn mới kiểu mẫu ở xã Tùng Bá (Vị Xuyên) luôn ngập tràn cây, hoa cảnh quan.
Những tuyến đường Nông thôn mới kiểu mẫu ở xã Tùng Bá (Vị Xuyên) luôn ngập tràn cây, hoa cảnh quan.

Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên Hoàng Thanh Tịnh chia sẻ: Từ chủ trương trên, để tiếp tục phát động phong trào thi đua xây dựng NTM giữa các xã, thị trấn. Đặc biệt là duy trì hoạt động của các xã sau khi xã đạt chuẩn NTM. Qua đó, huy động sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là phát huy tính phối hợp, sự chủ động, sáng tạo của người dân, nhằm nâng chất lượng các tiêu chí NTM, tiến tới xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu. Năm 2022, huyện đã tổ chức thi “Tuyến đường NTM kiểu mẫu”, nhằm xây dựng các tuyến đường vừa làm khởi sắc diện mạo nông thôn vừa là điểm nhấn, điểm chỉ đạo hiệu quả cho công tác tuyên truyền xây dựng NTM trên địa bàn.

Các tuyến đường NTM kiểu mẫu ở Vị Xuyên được đánh giá, chấm điểm dựa trên 4 tiêu chí là kết cấu hạ tầng giao thông và sáng - xanh - sạch - đẹp. Theo đó, kết cấu hạ tầng giao thông các tuyến đường NTM kiểu mẫu phải được xây dựng từ nguồn xã hội hóa hoặc theo phương thức “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, có tổng chiều dài tối thiểu 500 m, chiều rộng mặt đường tối thiểu 3 m, chiều rộng lề đường đất mỗi bên 0,5 m và rãnh dọc đường; tuyến đường dự thi là đường xã, đường liên xã (thuộc địa phận xã mình), đường liên thôn, khu dân cư, nơi có đông dân cư nhưng phải đảm bảo đạt chuẩn về quy mô và được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên. Đối với các tiêu chí sáng – xanh – sạch – đẹp: Sáng là các tuyến đường phải có hệ thống chiếu sáng đồng bộ quy cách; xanh là phải trồng cây xanh, hoa, thảm cỏ (theo thế mạnh, bản sắc của mỗi địa phương); sạch là đường, ngõ sạch sẽ, không có rác, cỏ dại, nước thải, mùi hôi, không phơi quần áo dọc tuyến đường; đẹp là khi thực hiện đạt đủ 3 tiêu chí sáng - xanh - sạch nêu trên đồng thời nhân dân treo cờ Tổ quốc, treo băng rôn, pano quảng cáo, tuyên truyền chính trị đúng quy định, không lấn chiếm hành lang đường bộ, không dán thông tin, quảng cáo rao vặt trên trụ đèn, trụ điện; bảng hiệu, bảng nội quy, quy ước thôn bản được lắp đặt an toàn, ngăn nắp, mỹ quan, an toàn cho công trình, người và phương tiện lưu thông.

Tuyến đường từ thôn Nà Giáo đi thôn Phúc Hạ, xã Tùng Bá (Vị Xuyên) với hàng cau xanh ngát hai bên.
Tuyến đường từ thôn Nà Giáo đi thôn Phúc Hạ, xã Tùng Bá (Vị Xuyên) với hàng cau xanh ngát hai bên.

Tùng Bá được đánh giá là xã đi đầu trong xây dựng “Tuyến đường NTM kiểu mẫu” ở huyện Vị Xuyên. Trong 2 lần tổ chức cuộc thi chọn “Tuyến đường NTM kiểu mẫu năm 2022 và 2023 của huyện, Tùng Bá có 2 tuyến đường lần lượt đạt giải Nhất và Nhì. Có được kết quả này, xã đã phát động thi đua xây dựng tuyến đường NTM kiểu mẫu ở các thôn, xóm; vận động sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, đặc biệt là phát huy vai trò của các hội đoàn thể như phụ nữ, thanh niên, nông dân... Đây cũng là xã duy nhất trên địa bàn huyện Vị Xuyên duy trì thi xây dựng tuyến đường kiểu mẫu giữa các thôn trên địa bàn từ năm 2022 đến nay.

Phó Chủ tịch UBND xã Tùng Bá, Vi Hữu Quỳnh cho biết: Hưởng ứng chủ trương của huyện, 3 năm qua, xã đều triển khai thi xây dựng tuyến đường NTM kiểu mẫu giữa các thôn với những tiêu chí giống như thi cấp huyện. Tuy một số tuyến đường liên thôn trước đây được bê tông hóa chiều rộng nền đường chỉ 2,5 m và một số hộ dân lấn chiếm lề đường để xây cổng, làm tường rào, nhưng xã đã vận động và được bà con hưởng ứng, tháo rỡ và mở rộng thêm lề đường lên 1m để đảm bảo đáp ứng tiêu chí, làm cho cảnh quan nông thôn đẹp hơn. Vì vậy, hiện trên địa bàn xã xây dựng được 15 tuyến đường kiểu mẫu ở 15/15 thôn với tổng chiều dài khoảng 15 km.

Ngoài các tuyến đường tham gia thi, các nhánh đường nhóm hộ, liên thôn khác trên địa bàn xã Tùng Bá cũng được người dân trên địa bàn quan tâm vệ sinh môi trường và trang trí, trồng cây, hoa cảnh quan và trở thành phong trào thường xuyên, liên tục, được các thôn đưa vào quy ước, hương ước; người dân tự giác, chủ động quét dọn hàng ngày, hàng tuần...

Đi trên tuyến đường từ thôn Nà Giáo sang thôn Phúc Hạ, xã Tùng Bá những ngày tháng 5 này, chúng tôi có cảm giác như được trở lại làng quê Việt của vùng Đồng bằng Bắc Bộ những năm 2000 khi hai bên đường là hàng cau xanh ngát và cánh đồng lúa đang vào độ thu hoạch. Đoạn đường dài hơn 1km được bê tông hóa rộng 3 m, lề mỗi bên 0,5 m trồng hàng trăm cây Cau cùng thảm hoa Cúc, Ngũ sắc... là nơi đi lại thường xuyên của gần 300 hộ dân của 2 thôn và điểm vui chơi của thanh niên mỗi buổi chiều và học sinh sau giờ tan học.

Trưởng thôn Nà Giáo Đán Văn Giang vui mừng chia sẻ: Xây dựng tuyến đường NTM kiểu mẫu không chỉ làm cho bộ mặt cảnh quan thôn chúng tôi xanh, sạch, tươi sáng hơn mà còn làm cho tình làng, nghĩa xóm thêm gắn kết. Hàng tháng hơn 100 hộ dân trong thôn được chia làm 4 tổ cùng nhau góp công, góp sức chăm sóc cây, hoa và quét dọn, vệ sinh đường. Nếu đoạn nào các cây, hoa bị chết thì cả thôn cùng đóng góp tiền để mua giống trồng lại. Đường sạch đẹp nên các hộ cũng tự ý thức giữ vệ sinh nhà ở, khuôn viên gia đình. Một số đoàn khách ở dưới xuôi khi ghé thăm, chụp ảnh tuyến đường NTM kiểu mẫu của chúng tôi đều khen đây là không gian làng quê đáng sống.

Vị Xuyên là huyện vùng thấp, động lực của tỉnh, có điều kiện KT – XH, mặt bằng dân trí và nội lực trong nhân dân, cơ sở hạ tầng nông thôn, địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi hơn rất nhiều so với các huyện vùng cao phía Bắc và phía Tây. Đó là lợi thế trong xây dựng NTM của địa phương này. Nhưng so với những huyện vùng động lực khác như Bắc Quang và Quang Bình, Vị Xuyên có nhiều yếu tố bất lợi hơn. Tuy nhiên, lựa chọn xây dựng các “tuyến đường NTM kiểu mẫu” ở Vị Xuyên được đánh giá là phương thức triển khai xây dựng NTM mang nét đặc sắc riêng của cấp ủy, chính quyền địa phương, tạo nên sức lan tỏa lớn trong nhân dân, làm thay đổi cảnh quan, không gian nông thôn so với những nơi khác.

“Tuyến đường NTM kiểu mẫu” ở Vị Xuyên và “Khu dân cư kiểu mẫu” ở Quản Bạ thực sự là mô hình xây dựng NTM đặc sắc để các huyện, xã trong và ngoài tỉnh nghiên cứu, học tập trong xây dựng NTM.

----------------

Kỳ cuối: Lấy du lịch là nền tảng, nông thôn là điểm nhấn

Bài, ảnh: DUY TUẤN

http://www.baohagiang.vn/

Tin khác