xã tùng bá tiếp tổ chức tiêm văc xin viêm da nổi cục ở trâu bò đợt 2

28/08/2021 01:10 94 lượt xem

ngày 26/8/2021 xã tùng bá tổ chức tiêm vắc xin viêm da nổi cục ở trâu bò tại 15 thôn bản trên địa bàn xã

(địa điểm tiêm vắc xin tại thôn phúc hạ)

Đến nay, xã Tùng Bá đã đãc tiêm phòng trên 300  liều vắc xin bệnh viêm da nổi cục . Việc tiêm phòng vắc xin cho đàn trâu, bò được lực lượng thú y xã và người dân triển khai đồng loạt theo hình thức, tập trung, dứt điểmtại các thôn. Đặc biệt là các thôn lân cận, tiếp giáp với xã Thuận Hòa có dịch, người dân đưa trâu, bò đi tiêm phòng đạt trên 90 % trở lên, trừ những con trâu chửa, nghé non và con già yếu. Trâu, bò mắc bệnh thường có những dấu hiệu như: Sốt cao, bỏ ăn, suy nhược, gầy yếu và tiết nhiều nước bọt. Đường truyền lây chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve, vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng ăn, uống. Bệnh thường xảy ra theo mùa, chủ yếu vào những tháng có thời tiết nắng nóng, ấm ướt và côn trùng hoạt động mạnh. Nên công tác tiêm phòng và vệ sinh chuồng trại là rất cần thiết. Không chỉ riêng với bệnh viêm da nổi cục, mà các loại bệnh khác như: Tụ huyết trùng, lở mồm long móng, thì các xã đã đăng ký với Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện để cung ứng các loại vắc xin phòng chống dịch, bệnh cho đàn gia súc cho bà con nhân dân.

Hoàng Văn Cường