UBND xã Tùng Bá -Vị Xuyên

Đồng Văn nâng cấp các sản phẩm, dịch vụ du lịch

07/06/2024 09:35 20 lượt xem

BHG - Để tạo đà cho phát triển du lịch, những năm qua, cùng với việc đầu tư hạ tầng, cải thiện môi trường du lịch, huyện Đồng Văn đã không ngừng đa dạng hóa, nâng cao chất lượng các sản phẩm, dịch vụ du lịch, tăng sự hấp dẫn cho các điểm du lịch trên địa bàn nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. Từ đó góp phần thúc đẩy các ngành khác cùng phát triển.

Với phương châm phát triển du lịch dựa trên tiềm năng, lợi thế sẵn có, phát huy, bảo tồn các giá trị văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện, thời gian qua, huyện Đồng Văn đã chú trọng làm mới các sản phẩm sẵn có, đồng thời dành nhiều nguồn lực xây dựng thêm các sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu đang tăng nhanh của du khách. Qua đó, theo định hướng, huyện tập trung xây dựng các nhóm sản phẩm du lịch hướng tới các đối tượng cụ thể như: Nhóm vui chơi giải trí; nhóm ẩm thực; nhóm tìm hiểu sắc màu văn hóa truyền thống; nhóm mua, bán, dịch vụ…

Hoạt động văn hóa, văn nghệ tại khu vực Phố Cổ Đồng Văn thu hút đông đảo du khách trải nghiệm.
Hoạt động văn hóa, văn nghệ tại khu vực Phố Cổ Đồng Văn thu hút đông đảo du khách trải nghiệm. Ảnh: My Ly

Theo đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Bí thư Huyện ủy Đồng Văn: Nếu như trước đây, du khách khi tới Đồng Văn theo những gợi ý sẵn có, đến để ngắm hoa Tam giác mạch, trải nghiệm phiên chợ vùng cao, tham gia các lễ hội thì giờ đây, du khách có thể đến Đồng Văn quanh năm, trải nghiệm đầy đủ các dịch vụ, sản phẩm du lịch chất lượng. Để đáp ứng yêu cầu đó, hiện nay, các sản phẩm du lịch trên địa bàn huyện được làm mới liên tục để tăng tính cạnh tranh, hấp dẫn du khách tìm đến. Tránh tình trạng các sản phẩm du lịch thường bị xây dựng theo kiểu rập khuôn, na ná giống nhau, ít đầu tư thay đổi, thì giờ đây mỗi sản phẩm được xây dựng có sự khác biệt, riêng có, để du khách chỉ khi đến với Đồng Văn mới có trải nghiệm trọn vẹn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng không phát triển ồ ạt, dàn trải mà hướng đến sự chuyên nghiệp, nâng cao chất lượng từng dịch vụ, sản phẩm để phát triển ngành “công nghiệp không khói” bền vững.

Đến nay, các nhóm sản phẩm du lịch của huyện Đồng Văn được du khách trong nước và quốc tế đánh giá cao. Trong đó, phải kể đến “thương hiệu” của các lễ hội như: Tam giác mạch, lễ hội Khèn Mông; nhóm sản phẩm ẩm thực đa dạng, hấp dẫn với các món ăn truyền thống của đồng bào như mèn mén, thắng cố, thắng dền; các hoạt động vui chơi, giải trí cũng từng bước đáp ứng các nhu cầu của du khách từ mọi miền Tổ quốc.

Du khách chụp ảnh lưu niệm tại ngôi nhà quay phim chuyện của Pao. Ảnh: Phan Thoa
Du khách chụp ảnh lưu niệm tại ngôi nhà quay phim chuyện của Pao.
Ảnh: Phan Thoa

Với mục tiêu xây dựng thị trấn Đồng Văn trở thành thị trấn hấp dẫn, văn minh, sáng, xanh, sạch, đẹp, là trung tâm du lịch của huyện, vừa qua, huyện Đồng Văn đã triển khai mở rộng và kéo dài phố đi bộ gắn với các hoạt động du lịch, dịch vụ tại khu Di tích kiến trúc nghệ thuật Phố Cổ thị trấn Đồng Văn. Theo đó, đã tổ chức lại các hoạt động văn hóa, văn nghệ truyền thống như: Đốt lửa trại, nhảy sạp, múa khèn, các điệu múa đặc trưng, ném còn, đẩy gậy, quay sảng, đánh yến... của đồng bào các dân tộc vùng Cao nguyên đá; tổ chức các hoạt động khiêu vũ, giao lưu văn hóa văn nghệ... theo nhu cầu của du khách. Duy trì tổ chức văn hóa, văn nghệ và các trò chơi dân gian phục vụ khách du lịch tham quan vào các ngày cuối tuần tại khu vực Nhà văn hóa tổ 4, thị trấn Đồng Văn. Đồng thời, dọc tuyến phố kết hợp trưng bày, bày bán các sản phẩm địa phương; quy hoạch lại khu vực ẩm thực địa phương để du khách trải nghiệm…

Có thể thấy, du lịch Đồng Văn đã có định vị thương hiệu ngày càng rõ nét, trở thành “địa chỉ đỏ” cho du khách trong nước và quốc tế, trong đó có những sản phẩm du lịch hấp dẫn, ấn tượng và mới mẻ. Với mong muốn để du khách có thể hài lòng nhất với các dịch vụ du lịch thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ; phát triển thêm nhiều sản phẩm du lịch, tăng độ dài lưu trú và mức chi tiêu của du khách; tập trung truyền thông, quảng bá về sản phẩm du lịch đặc trưng, điểm đến và thương hiệu du lịch của huyện. Huyện cũng xác định sẽ giới thiệu thêm những hoạt động, điểm đến không chỉ trên địa bàn mà còn kết nối với các địa phương khác trong khu vực, tạo nên những điểm đến liên tuyến mới cho du khách với nhiều sản phẩm, chương trình du lịch liên kết hấp dẫn, độc đáo. Qua đó góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc cũng như góp phần phát triển KT-XH của các địa phương. Đồng thời, tăng cường thu hút các nguồn lực xã hội đầu tư phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch; khuyến khích các nhà đầu tư tham gia xây dựng cơ sở lưu trú, dịch vụ vui chơi giải trí để từng bước hình thành mối liên kết những sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa, nghỉ dưỡng, đáp ứng nhu cầu của du khách. Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Bí thư Huyện ủy Đồng Văn cho biết thêm.

MY LY

http://www.baohagiang.vn/

Tin khác