UBND xã Tùng Bá -Vị Xuyên

“Sắc họa cao nguyên”

07/06/2024 09:32 18 lượt xem

BHG - Đây là chủ đề đặc biệt và đầy ý nghĩa của chương trình tinh hoa Việt Nam (Elegant VietNam). Lần này Hà Giang là điểm đến, không chỉ tôn vinh vẻ đẹp thời trang hòa quyện giữa thiên nhiên với văn hoá tinh thần của đồng bào các dân tộc vùng Cao nguyên đá Đồng Văn, mà còn thúc đẩy quảng bá, giới thiệu du lịch, mảnh đất, con người nơi miền biên viễn của Tổ quốc đến với bạn bè trong nước, quốc tế.

Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn là một trong những di sản văn hóa được UNESCO công nhận. Nơi đây nổi tiếng với một kỳ quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ và còn lưu giữ những giá trị văn hóa độc đáo, mang đậm bản sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số. Từ những nền văn hóa đặc trưng, vẻ đẹp trường tồn theo thời gian mà ít nơi nào có được, mảnh đất này luôn là nguồn thi vị, cảm hứng bất tận cho giới văn, nghệ sỹ và nhà thiết kế thời trang. Bởi vậy, đến với “Sắc họa cao nguyên”, mỗi trang phục trình diễn là sản phẩm của sự sáng tạo tinh tế, được các nhà thiết kế lấy cảm hứng qua những cảnh quan tuyệt đẹp, gam màu tự nhiên của Cao nguyên đá Đồng Văn, từ sắc xám đá của vách núi, màu xanh mát của cỏ cây, hoa lá cho đến sắc vàng khi ánh nắng buông xuống.

Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam Nông Thúy Hằng cùng người mẫu nhí quảng bá văn hóa, du lịch Hà Giang trong chương trình “Sắc họa cao nguyên”.
Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam Nông Thúy Hằng cùng người mẫu nhí quảng bá văn hóa, du lịch Hà Giang trong chương trình “Sắc họa cao nguyên”.

Chương trình hứa hẹn đem đến những bộ sưu tập mang tên “Dệt nắng chàm”, “Sắc Dao miền đá”, “Trẩy hội” và “Thong dong”. Qua góc nhìn của từng nhà thiết kế cùng vẻ đẹp của thời trang trải dài trên nhiều địa điểm du lịch thuộc thành phố Hà Giang, Phố cổ Đồng Văn, Cột cờ Lũng Cú, Dinh thự nhà Vương (Đồng Văn) và dòng sông Nho Quế (Mèo Vạc), mỗi bộ sưu tập sẽ tạo nên hình ảnh tươi mới, hiện đại nhưng cũng hết sức hài hòa, khắc họa những điều gần gũi, bình dị vốn có của vùng cao. Từ đó, mang đến cho người dân, du khách thông điệp tích cực trong việc bảo tồn, giữ gìn, phát huy những giá trị cốt lõi của văn hóa dân tộc và di sản Cao nguyên đá Đồng Văn.

Anh Sùng Việt Anh, nhà sản xuất chương trình, đại diện Học viện đào tạo nghệ thuật VIVA Academy tại Hà Giang cho biết: “Bên cạnh sàn diễn thời trang, xuyên suốt khuôn khổ chương trình còn có rất nhiều tiết mục múa, hát đặc sắc được dàn dựng công phu, kỹ lưỡng, thể hiện sống động nét văn hóa phong phú, đa dạng của dân tộc Lô Lô, Mông, Dao, kết hợp với nghệ thuật đương đại, mang âm hưởng tươi vui, rộn ràng. Những ngày qua, các nghệ sỹ, diễn viên của tỉnh tham gia biểu diễn trong chương trình đang nỗ lực tập luyện theo nội dung, chủ đề đã lựa chọn để sẵn sàng tỏa sáng trên sân khấu, tạo ấn tượng khó phai trong lòng người dân, du khách thập phương”.

Các diễn viên tập luyện biểu diễn trong chương trình “Sắc họa cao nguyên”.
Các diễn viên tập luyện biểu diễn trong chương trình “Sắc họa cao nguyên”.

Ngoài mục đích quảng bá du lịch, chương trình còn thực hiện dự án thiện nguyện “Mầm tương lai” với ý nghĩa nhân văn sâu sắc, chung tay xây dựng tương lai tươi sáng hơn trên hành trình học tập, phát triển của trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn ở những nơi vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh. Chị Nguyễn Thị Phương, Trưởng ban Đối ngoại chương trình cho biết: “Thời gian qua, chương trình đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh và sự đồng hành, đóng góp, động viên của các đơn vị, nhà tài trợ. Qua đó, lan tỏa tình yêu, niềm tự hào về mảnh đất, con người miền Cao nguyên đá thân thương, hiền hậu, mến khách trong lòng du khách gần, xa”.

Chương trình “Sắc họa cao nguyên” sẽ diễn ra vào tối 7.6 tại Quảng trường 26.3, thành phố Hà Giang. Với sức hấp dẫn, chương trình quy tụ trên 150 nghệ sỹ, diễn viên, người mẫu, nhà thiết kế thời trang, đặc biệt là sự tham gia góp mặt của Hoa hậu thể thao Việt Nam Đoàn Thu Thủy; Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam Nông Thúy Hằng; Á hậu hòa bình Việt Nam Mai Ngô và Á hậu sinh thái Việt Nam Kiều Thị Thúy Hằng.

Bài, ảnh: MỘC LAN

http://www.baohagiang.vn/

Tin khác